Gas là một trong những nhiên liệu đun nấu phổ biến nhất hiện
nay. Tuy nhiên cách thức sử dụng gas như thế nào sao cho an toàn và hiệu quả là
mối quan tâm của mọi ngừoi.
Khí gas nặng hơn không
khí, do vậy khi bị rò rỉ, nó sẽ chìm xuống dưới sàn, tạo hỗn hợp không khí ngay
mặt sàn và đó là nơi nguy hiểm nhất cho cháy nổ. Khi đó, chỉ cần gặp tia lửa
hay nguồn nhiệt thì chắc chắn sẽ xảy ra cháy nổ mãnh liệt. Trong trường hợp khi
gas chưa đủ để xảy cháy thì vẫn nguy hiểm cho con người. Vì gas xì ra sẽ chiếm
chỗ của oxy, quanh khu vực bị ô nhiễm gas không đủ oxy phục vụ hô hấp sẽ dẫn đến
ngạt hoặc nặng hơn là nhiễm độc khí gas.
Biện pháp khẩn cấp khi phát hiện mùi gas bị rò rỉ:
-
Đóng ngay van đầu chai gas hoặc tháo điều áp đối với van bình tự đóng, đóng van
bếp gas.
-
Làm thông thoáng bếp, mở tất cả các cửa sổ và cửa lớn để hơi gas phân tán
(không dùng quạt điện và quạt thông gió
chạy điện).
-
Không tạo ra tia lửa hở như bật tắt công đèn, rút phích cắm điện, mở quạt máy,
bật quẹt, bật bếp gas…
-
Gọi điện báo ngay cho cơ sở cung cấp gas để có giải pháp xử lý
toàn diện, đảm bảo an toàn.
Biện
pháp khẩn cấp khi xảy ra cháy:
-
Nếu bình gas bị uy hiếp bởi đám cháy khác gần đó thì cần phải chuyển bình đến
nơi an toàn, trong trường hợp không vận chuyển được thì phun nước làm mát.
-
Nhanh chóng cô lập nguồn gas bằng cách đóng van bình gas, van bếp gas (nếu có
thể).Dùng các phương tiện chữa cháy tại chỗ như: bình cứu hỏa hoặc chăn ướt dập
đám cháy.
-
Gọi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp.
Cách sử
dụng gas an toàn:
- Chú ý kiểm tra trọng lượng của bình gas để đảm bảo thể tích
của bình gas.
- Hạn chế việc dùng nồi có đáy lớn đun nấu trên bếp gas mini vì ngọn lửa sẽ trùm xuống bình gas rất nguy hiểm.
- Không nên đun lâu và liên tục trong thời gian dài vì nhiệt độ của lửa sẽ ảnh hưởng đến bình gas khiến cho áp suất trong bình tăng lên, dễ chảy nổ khí gas hơn.
- Không dùng bếp quá cũ vì rỉ sét và cặn thức ăn lưu cữu trong quá trình đu nấu dễ gây tắc nghẽn ống dẫn gas, van, miệng phụt lửa…
- Không nên dùng bình gas sang chiết lại (bếp mini) vì theo Thượng tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó giám đốc Sở cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, hiện nay các loại bình chứa khí nén ít được kiểm soát một cách đầy đủ, các cơ sở sản xuất lậu mua bình chứa khí trôi nổi kém chất lượng rồi bán cho người tiêu dùng.
- Khi phát hiện khí gas rò rỉ, hãy nhanh tay khóa van điều áp, mở các cửa cho thông thoáng, tuyệt đối không được bật quạt điện, không sử dụng điện thoại trong khu vực nguy hiểm.
- Nên đặt bình thấp hơn bếp, không đặt bình úp hoặc nằm ngang.
- Sau 3 - 5 năm sử dụng nên thay ống, dây dẫn gas.
- Hạn chế việc dùng nồi có đáy lớn đun nấu trên bếp gas mini vì ngọn lửa sẽ trùm xuống bình gas rất nguy hiểm.
- Không nên đun lâu và liên tục trong thời gian dài vì nhiệt độ của lửa sẽ ảnh hưởng đến bình gas khiến cho áp suất trong bình tăng lên, dễ chảy nổ khí gas hơn.
- Không dùng bếp quá cũ vì rỉ sét và cặn thức ăn lưu cữu trong quá trình đu nấu dễ gây tắc nghẽn ống dẫn gas, van, miệng phụt lửa…
- Không nên dùng bình gas sang chiết lại (bếp mini) vì theo Thượng tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó giám đốc Sở cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, hiện nay các loại bình chứa khí nén ít được kiểm soát một cách đầy đủ, các cơ sở sản xuất lậu mua bình chứa khí trôi nổi kém chất lượng rồi bán cho người tiêu dùng.
- Khi phát hiện khí gas rò rỉ, hãy nhanh tay khóa van điều áp, mở các cửa cho thông thoáng, tuyệt đối không được bật quạt điện, không sử dụng điện thoại trong khu vực nguy hiểm.
- Nên đặt bình thấp hơn bếp, không đặt bình úp hoặc nằm ngang.
- Sau 3 - 5 năm sử dụng nên thay ống, dây dẫn gas.
- Đồng thời thường
xuyên kiểm tra, bảo dưỡng bếp gas, bình gas, van gas, ống dẫn gas... Khi đun nấu
xong phải nhớ khóa van gas lại.
- Để bảo đảm an toàn sử dụng gas, người tiêu dùng nên chú ý
chọn đơn vị, công ty cung cấp an toàn, uy tín.
Lưu Vũ
No Comment